Câu chuyện đằng sau logo của FedEx

Câu chuyện dưới đây là một đoạn trích từ The Laws of Subtraction”  của Matthew May (McGraw – Hill).

logo của FedEx

logo của FedEx

Con gái 10 tuổi của tôi chỉ vào logo có trên một sản phẩm của FedEx mỗi khi nó nhìn thấy các sản phẩm đó. Con bé không lần nào là không như vậy từ khi nó được học chữ cái. Nhưng nó không làm như vậy với bất kì logo nào khác. Điều đặc biệt của logo của FedEx không phải là màu sắc sặc sỡ hay là những chữ cái in đậm mà đó chính là hình mũi tên giữa chữ cái E và x.

hình mũi tên trên logo của Fedex

Hình mũi tên trên logo của Fedex

“Đó là hình mũi tên màu trắng mà không ai trong đội thể dục dụng cụ của con nhận ra”, cô bé nói.

Logo FedEx là huyền thoại trong những bản thiết kế. Nó đã dành được hơn 40 giải thưởng thiết kế và đạt được vị trí một trong những logo tốt nhất trong vòng 35 năm qua. Gần như tất cả các giáo sư thiết kế và các chuyên gia đồ họa đều tập trung vào logo của FedEx để thảo luận tác dụng của không gian bỏ trống. Tôi muốn nghe hết câu chuyện cụ thể như thế nào, nên tôi ghé thăm Lindon Leader, nhà thiết kế người mà đã tạo nên nhãn hiệu này vào năm 1994, trong khi ông ấy đang là giám đốc quản lý thiết kế đồ họa tại văn phòng đại diên của Landor Associates (một lĩnh vực thương hiệu quốc tế được biết đến với việc thực hiện các chiến lượng thông qua thiết kế) tại San Francisco. Lindon đang kinh doanh cửa hàng riêng của ông ấy tại thành phố Park và Utah nơi mà ông ấy tiếp tục làm việc với nhãn hiệu vào logo.

Chúng tôi nói chuyên khá lâu tác động thị giác, quá trình sáng tạo của ông ấy và câu chuyện về sự phát triển của FedEx logo. Tôi đã bắt đầu câu chuyện bằng việc kể về việc con gái tôi chỉ vào các sản phẩm của FedEx khi cô bé nhìn thấy chúng.

“Đó là những câu chuyện mà khiến thôi hài lòng nhất, tự hào nhất”, ông ấy nói, “Tôi luôn luôn tự hỏi nó sẽ thế nào khi mà nhìn thấy sản phẩm của bạn khắp mọi nơi, và có khi nào nó trở nên cũ kĩ hay không?.-không, không bao giờ.”

Khi Lindon tốt nghiệp một trường đại học mang tên Art Center về lĩnh vực thiết kế tại Pasadena, California, ông đã làm việc với Saul Bass, biểu tượng đặc trưng của các nhà thiết kế tại Los Angeles.Có lẽ Saul Bass được biết đến nhiều nhất với việc thiết kế logo cho AT&T. Lindon nhớ Bass đã kể một câu chuyện khá giống với câu chuyện của tôi trong suốt sự nghiệp của ông. Một số người đã hổi ông trong một cuộc phỏng vấn liệu ông  có bao giờ run sợ với việc thiết kế sau 40 năm sự nghiệp thiết kế vẻ vang với việc dành được những giải thưởng danh giá nhất.

Còn tiếp

Read previous post:
Tại sao phải đăng ký bản quyền phần mềm và các ứng dụng online

Một trong những cách tốt nhất cho các tác giả phần mềm để bảo vệ công việc của họ là...

Close