Chỉ dẫn địa lý liệu có được chuyển nhượng

Chỉ dẫn địa lý là thông tin để chỉ nguồn gốc xuất xứ của một hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ. Vậy chỉ dẫn địa lý liệu có được chuyển nhượng hay không, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Chỉ dẫn địa lý là gì

Chỉ dẫn địa lý là thông tin về nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá bao gồm: từ ngữ; dấu hiệu; biểu tượng; hình ảnh dùng để chỉ: một địa phương, một vùng lãnh thổ, một đất nước mà hàng hoá được sản xuất ra từ đó. Chất lượng, uy tín, danh tiếng của sản phẩm, hàng hoá là do nguồn gốc địa lý tạo nên. Ví dụ “Bát Tràng” (gốm); “Hưng Yên” (vải thiều); “Thái Nguyên” (chè)……

Điều kiện bảo hộ chỉ dẫn địa lý

  • Chỉ dẫn địa lý phải được thể hiện dưới dạng một từ ngữ, dấu hiệu, biểu tượng hoặc hình ảnh, dùng để một đất nước, một địa phương, một vùng lãnh thổ thuộc một quốc gia;
  • Chỉ dẫn địa lý phải được thể hiện trên hàng hoá, bao bì hàng hoá hoặc các giấy tờ giao dịch liên quan tới việc mua bán hàng hoá. Nhằm mục đích chỉ dẫn cho mọi người biết rằng hàng hoá trên chỉ có chất lượng, uy tín khi được sản xuất tại vùng lãnh thổ, địa phương, quốc gia đó.

Chỉ dẫn địa lý liệu có được chuyển nhượng không

Chủ sở hữu đối với chỉ dẫn địa lý là đặc thù, nên đây chính là nguyên nhân chỉ dẫn địa lý không được chuyển nhượng.

Theo quy định của luật pháp về Các điều kiện hạn chế việc chuyển nhượng sở hữu trí tuệ tại Khoản 2 Điều 139 Luật SHTT năm 2005 có quy định “Quyền đối với chỉ dẫn địa lý không được chuyển nhượng”.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp là việc chủ sở hữu cho phép các tổ chức, cá nhân khác sử dụng đối tượng được bảo hộ thuộc phạm vi quyền sử dụng của mình. Việc chuyển nhượng quyền cũng phải được thực hiện dưới dạng văn bản, hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu trí tuệ. Nhưng, chỉ dẫn địa lý lại khác bởi đây là một quyền sở hữu công nghiệp đặc biệt vì thế chỉ dẫn địa lý không được chuyển nhượng quyền sử dụng.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ tại Điều 88, quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý cả Việt Nam thuộc về Nhà nước. Nhà nước sẽ có quyền cho phép các cá nhân, tổ chức sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, các tổ chức, cá nhân đại diện hoặc cơ quan hành chính nơi có chỉ dẫn địa lý được thực hiện quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý. Chủ sở hữu chỉ dẫn địa lý thực sự của Việt Nam chính là Nhà nước việt nam. Đây chính là điều hạn chế tại sao chỉ dẫn địa lý không được chuyển nhượng. Nhà nước chỉ trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho các tổ chức, cá nhân thực hiện việc sản xuất sản phẩm tại địa phương sản xuất và đưa sản phẩm đó ra thị trường. Còn Nhà nước trực tiếp thực hiện quyền quản lý chỉ dẫn địa lý đó.

Ngoài ra, chỉ dẫn địa lý là chỉ đích danh một địa chỉ, vùng miền mang tính chất đặc trưng nổi bật của khu vực đó. Nên không thể chuyển nhượng chỉ dẫn địa lý được, bởi điều này sẽ làm cho nó không còn được bảo đảm tính nguyên vẹn và không có nền tảng để chỉ dẫn địa lý phát huy được vai trò của nó.

Read previous post:
Các nhà xuất khẩu thường hay mắc các lỗi gì về sở hữu trí tuệ

Các nhà xuất khẩu sẽ gặp phải những lỗi gì về sở hữu trí tuệ khi đưa hàng hóa của...

Close