Lịch sử của logo Apple

Việc đăng ký bản quyền logo là bắt buộc đối với những thương hiệu lớn.Vào năm 1976, Steve Job và Stephen Gary “Woz” Wozniak  đã làm việc cùng nhau tại một trang trại táo. Khi đó Steve Job đã nảy sinh ý tưởng về một công ty công nghệ mang tên Apple (quả táo), và đã chia sẻ cùng Wozniak. Phải chăng việc hái táo lúc đó là một nguồn cảm hứng? Có thể là một trái táo đã rơi vào đầu ông và tạo nguồn ý tưởng cho ông, giống như Issac Newton vậy. Hoặc đơn giản chỉ là ông chỉ muốn đứng trước Atari nếu xếp tên các công ty theo trình tự Alphabet. Dù sao đi nữa, cuối cùng Wozniak cũng đã đồng tình với ý tưởng với cái tên có phần “điên rồ” của Steve Job. Và điều họ cần lúc bấy giờ là thiết kế ra một logo.

Năm 1976, Logo đầu tiên của Apple ra đời
Logo đầu tiên của Aplle năm 1976

Logo đầu tiên của Aplle năm 1976

Logo đầu tiên của apple được thiết kế bởi Ron Wayne, ông cũng là người đồng sáng lập ra Apple.

Logo này có vẻ khá phức tạp so với các phiên bản sau của nó. Logo đó diễn tả hình ảnh như là Newton đang ngồi dưới gốc cây táo (hay như là “thằng cuội ngồi gốc cây đa” vậy). Steve Job thấy điều đó vẫn chưa nhiều khác biệt và dễ bị nhầm lẫn với những hình ảnh đã ăn sâu vào tiềm thức của mọi người. Nên logo này chỉ được dùng với Apple thế hệ 1.

Logo thế hệ 2 của Apple
Logo thế hệ 2 của Apple (năm 1977)

Logo thế hệ 2 của Apple (năm 1977)

Năm 1977, một nỗ lực thiết kế logo thứ 2 đã được thực hiện bởi Rob Janoff. Logo này được thiết kế khá đơn giản với hình quả táo cắn dở kết hợp với màu sắc của cầu vồng.  Chúng ta có thể thấy được phép chơi chữ khá hay của Apple ở đây. “Quả táo cắn dở” trong tiếng Anh có nghĩa là “a Apple with a bite”. Từ “bite” nghe gần gần giống như từ “byte” trong lĩnh vực công nghệ vậy. Điều này không những là một đột phá về ý tưởng cho logo của Apple mà nó còn hứa hẹn một cuộc cách mạng về công nghệ.

Logo thế hệ 3 của Apple
Logo thế hệ 3 của Apple (từ năm 1997 đến thời đểm hiện tại)

Logo thế hệ 3 của Apple (từ năm 1997 đến thời đểm hiện tại)

Năm 1997, Steve Job quyết định đổi từ một logo có màu sắc sặc sỡ sang một logo chỉ có một màu duy nhất. Đây đơn giản chỉ là một thiết kế để cho phù hợp với xu hướng và cũng như là để chào đón một thiên niên kỷ mới.

Logo của Apple và những scandal thương hiệu

Trở ngại lớn nhất mà Apple phải đối mặt lúc bấy giờ là Apple Record (hãng thu chính của The Beatles vào những năm cuối thập niên 60). Các nhà sáng lập đều biết là khi họ đến với cái tên Apple, thì việc Apple Record lên tiếng chỉ là vấn đề về thời gian. Năm 1981, một hợp đồng đã được ký kết cho phép Apple của Steve Job sử dụng tên “Apple” để cung cấp sản phẩm, dịch vụ không liên quan tới lĩnh vực âm nhạc. Yên lặng không được bao lâu, năm 1989 Apple bị kiện bởi Apple Record về việc xâm phạm nhãn hiệu, và tiếp tục một lần nữa vào năm 2003. Vụ bê bối đầu tiên đã được giải quyết vào năm 1991, nhưng còn hầu hết vụ sau này vẫn chưa được giải quyết.

Bài viết được dịch từ Tiếng Anh bởi Trung Lê

Read previous post:
Đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet,thương mại điện tử đang làm một ngành dịch vụ mới mẻ và...

Close