Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

Một trong những việc làm quan trọng và cần thiết đới với các doanh nghiệp khi kinh doanh là đăng ký nhãn hiệu sản phẩm. Việc làm này sẽ giúp các doanh nghiệp bảo hộ nhãn hiệu của riêng mình đồng thời giúp bảo về quyền và lợi ích của doanh nghiệp.

Trên thế giới hiện nay việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm đã trở thành thủ tục không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân. Tại Việt Nam mặc dù đã có những quy định pháp luật về đăng ký nhãn hiệu tuy nhiên còn nhiều cơ sở sản xuất, nhiều cá thể kinh doanh vẫn chưa chú trọng đến việc này và chưa nhận thức được lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm mang lại.

Nhãn hiệu sản phẩm là gì?

Nhãn hiệu sản phẩm là các dấu hiệu nhìn thấy như hình ảnh, chữ số chữ cái, từ ngữ,… dùng để phân biệt sản phẩm, hàng hóa hay dịch vụ kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhãn hiệu được gắn trên sản phẩm hoặc bao bì của sản phẩm giúp khách hàng phân biệt được sản phẩm của các đơn vị 1 cách dễ dàng.

Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm:

–Quyền lợi đầu tiên của việc đăng ký nhãn hiệu chính là được pháp luật bảo vệ, giúp bạn khẳng định quyền sở hữu của mình đối với sản phẩm. Khi có bất kỳ đối tượng nào có hành vi xâm phạm nhãn hiệu sản phẩm của doanh nghiệp, bạn có quyền khởi kiện để được luật pháp Nhà nước bảo vệ.

–Dễ dàng quảng bá thương hiệu sản phẩm: Trong các chiến dịch quảng bá và tiếp thị sản phẩm, việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp, cá nhân dễ dàng tạo được lòng tin về thương hiệu cũng như chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng. Đồng thời, giúp đưa thương hiệu sản phẩm của bạn đến gần với người tiêu dùng hơn.

– Tránh khả năng nhầm lẫn: Khi bạn đã đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, thì bất kỳ một nhãn hiệu nào bị trùng lặp hoặc tương tự nhãn hiệu của bạn đăng ký về sau đều bị Luật Sở hữu trí tuệ từ chối để tránh nhầm lẫn thương hiệu. Vì vậy logo, tên doanh nghiệp, slogan, nhãn hiệu là những cách thức giúp doanh nghiệp của bạn tạo ấn tượng và điểm nhấn về sản phẩm của mình đối với người tiêu dùng.

Các hồ sơ, tài liệu cần thiết khi đăng ký nhãn hiệu:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ ban hành.

–Đơn yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.

– Hình mẫu nhãn hiệu.

– Giấy ủy quyền nếu là đại diện ủy quyền của doanh nghiệp đăng ký.

– Các giấy tờ liên quan khác như sao kê lệ phí,….