Mua và bán thương hiệu có thể “bơm” giá cổ phiếu

Các tập đoàn có thể vỗ ngực tự hào về chi phí tiết kiệm trong bản báo cáo doanh thu, nhưng việc mua lại một công ty có thực sự tạo nên những giá trị cổ đông?- Nói chung là không, theo một vài nghiên cứu. Những nhà nghiên cứu đã nhận ra cái gọi là “Lời nguyền của kẻ chiến thắng”, rằng người mua phải trả giá cao cho những công ty mà họ có được. Một cuộc điều tra của văn phòng tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái quốc gia nghiên cứu kinh tế cho thấy tổng thiệt hại cổ đông khoảng 218 tỷ USD trong khoảng thời gian 3 ngày với 12 023 vụ mua lại đã diễn ra vào khoảng thời gian từ năm 1980 đến năm 2001.

Thương hiệu

Thương hiệu

Mua hoàn toàn một công ty có thể không mạng lại những kết quả mong muốn với các cổ đông, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi mà công ty A mua thương hiệu X từ công ty B? Khi điều ấy xảy ra, thương vụ đó có thể trở thành người chiến thắng tất cả, theo nghiên cứu gần đây của Michaek Wile (một trợ giảng về marketing tại trường W.P. Carey) tiết lộ. Wiles đã hợp tác với Neil Morgan và Lopo Rego, 2 giáo sư tại trường đại học Indiana thuộc trường Kelly, để nghiên cứu xem như thế nào và khi nào việc mua lại thương hiệu được đền đáp.

Sau khi nghiên cứu 572 thống kê mua lại thương hiệu và 308 thống kê chuyển nhượng trong khoảng thời gian 1994-2008, nhóm đã phát hiện một số điểm mà “lời nguyền của kẻ chiến thắng” không nhất thiết phải diễn ra. Thay vì phá hủy giá trị cổ đông, việc mua và bán thương hiệu có thể là một động thái chiến thắng.

Sức mạnh của maketing

Nhà quảng cáo David Ogilvy đã từng nói “không kẻ ngu ngốc chết tiệt nào có thể tiến hành một thỏa thuận, nó cần một thiên tài, lòng tin và sự kiên trì để tạo nên thương hiệu”. Những nghiên cứu của Wile cho thấy cần marketing để biết giá trị chuyển nhượng trong suốt quá trình mua bán thương hiệu.
còn tiếp ….

Read previous post:
Tại sao cần đăng ký mã vạch và đăng ký như thế nào?

Việc đăng ký mã vạch mang lại lợi ích gì, bạn là một chủ doanh nghiệp? Bạn muốn sản xuất...

Close