Những điều cần biết về văn bằng bảo hộ sáng chế

Khi bạn có ý tưởng nào đó và muốn biến ý tưởng đó thành hiện thực, tạo ra sáng chế có ích thì hãy trang bị cho bản thân mình những điều cần biết về văn bằng bảo hộ sáng chế dưới đây.

Bài viết liên quan

>>Kiến thức cơ bản về sáng chế

>>Thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế

1. Khái niệm về văn bằng sáng chế

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về văn bằng sáng chế, tuy nhiên có thể hiểu một cách đơn giản như sau :”Bằng sáng chế hay bằng độc quyền sáng chế là giấy phép được cấp bởi chính phủ cho một đơn vị, cá nhân, tổ chức có sở hữu giải pháp kỹ thuật mới nhất trong thời gian nhất định”. Việc đăng ký bảo hộ sáng chế sẽ giúp bạn bảo vệ sản phẩm không bị người khác xâm phạm quyền sở hữu sáng chế.

2. Bạn không thể đăng ký sở hữu một “ý tưởng”

Ý tưởng là điều bạn chỉ mới nghĩ chứ chưa thực hiện thành một sản phẩm hay một sáng chế nào cả. Chính vì vậy, tất cả các quốc gia đều sẽ không chấp nhận cho bạn đăng ký bảo hộ sáng chế cho một ý tưởng mơ hồ. Để được cấp văn bằng sáng chế ý tưởng của mình, điều tiên quyết là bạn phải thực hiện ý tưởng đó để tạo ra một thành phẩm nhất định.

3. Bằng sáng chế chỉ có hiệu lực trong quốc gia đăng ký

Điều này là hiển nhiên, bởi mỗi quốc gia lại có một văn phòng cung cấp bằng sáng chế khác nhau, ví dụ như Mỹ thì cơ quan có tên gọi Văn phòng sáng chế và thương mại, còn ở Anh thì lại có tên gọi khác là Cục sở hữu trí tuệ. Chính vì vậy, bằng sáng chế được đăng ký ở quốc gia nào thì sẽ có hiệu lực ở quốc gia đó. Nếu muốn đăng ký ra các quốc gia khác, bạn sẽ phải thông qua Hiệp ước hợp tác sáng chế, điều này sẽ tốn thêm chi phí đồng thời phải hoàn thiện tất cả các thủ tục riêng của từng quốc gia để được cấp bằng sáng chế.

4.Bằng sáng chế có rất nhiều loại

Khi làm thủ tục đăng ký bằng sáng chế, bạn phải xem xét kỹ xem sáng chế của bạn đang xin cấp phéo ở mục loại bằng sáng chế nào. Theo đó mà Cục sở hữu sẽ xét duyệt xem bạn có được sở hữu bằng sáng chế đó không.

5. Ai nộp đơn trước người đó sẽ có quyền sở hữu

Hầu hết các nước trên thế giới đều cấp bằng sáng chế cho người đầu tiên đăng ký bảo hộ sáng chế, kể từ khi Mỹ thông qua luật phát minh. Vì vậy đừng để người khác cướp mất công sức của bạn khi tạo ra sáng chế bằng việc đăng ký sớm nhất có thể.

6. Mất nhiều thời gian trong quá trình đăng ký sáng chế

Đăng ký bằng sáng chế đòi hỏi bạn phải kiên trì, kiên nhẫn, bởi thời gian để đăng ký sẽ mất rất nhiều thời gian, có khi mất cả năm trời hoặc mấy năm. Vì vậy, việc cấp bằng sáng chế sẽ không giành cho người thiếu kiên nhẫn.

7.Hãy cố gắng tránh các văn bằng sáng chế đã được cấp trước đó

Điều này sẽ giúp bạn tránh được các cuộc tranh chấp không đáng có khi muốn mở rộng thị trường. Vì vậy, bạn hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đăng ký sáng chế xem sáng chế đó đã có ai đăng ký trước đó chưa thì mới nên làm thủ tục.

8. Cân nhắc lợi ích kinh tế

Việc đăng ký bảo hộ sáng chế bạn cần thuê luật sự, chuẩn bị các tài liệu liên quan, xây dựng bảng mô tả sản phẩm,… Điều này có thể sẽ rất tốn kém, tùy theo quy mô bằng sáng chế bạn muốn đăng ký. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ lợi ích kinh tế sẽ mang lại cho bạn sau khi đăng ký.

9. Luật sáng chế thường xuyên thay đổi

Bạn nên chuẩn bị tinh thần cho việc thay đổi các luật liên quan đến bằng sáng chế, bởi không có gì là bất biến cả, ngay cả luật pháp cũng thế. Khi bạn đã là chủ sở hữu của một sáng chế nào đó hoặc muốn đăng ký sáng chế mới thì phải liên tục cập nhật thông tin tại quốc gia mà bạn đăng ký để thay đổi cho kịp thời.

10. Hãy cảnh giác mới những kẻ trục lợi

Sẽ chẳng có ai quan tâm khi công ty của bạn chỉ là doanh nghiệp nhỏ bé, nhưng một khi đã lớn mạnh thì luôn có những kẻ phá đám muốn trục lợi về bản thân. Vì vậy, hãy cảnh giác với những kẻ tiểu nhân đó, bởi họ chỉ chờ thời cơ bạn vướng vào cái bẫy họ giăng ra và cướp lấy công sức của bạn. Ví dụ điển hình là Apple phải đứng trên bờ vực phá sản khi bị các công ty bên Trung Quốc viện cớ tranh chấp với cái tên iPad.