Sẽ bị phạt bao nhiêu nếu vi phạm quyền tác giả chương trình máy tính

Sẽ bị phạt bao nhiêu nếu vi phạm quyền tác giả chương trình máy tính đây là điều mà rất nhiều chủ sở hữu quan tâm. Mặc dù đã có nhiều biện pháp xử lý nhưng hành vi vi phạm vẫn xảy ra rất nhiều.

Xem thêm : Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2005, các chương trình máy tính hay phần mềm máy tính được bảo hộ quyền tác giả như bảo hộ một tác phẩm văn học dù được thể hiện duới dạng mã nguồn hay mã máy. Chính vì vậy, quyền tác giả đối với phần mềm máy tính cũng được bảo hộ đầy đủ quyền nhân thân và các quyền liên quan. Việc bảo vệ của pháp luật đối với các sản phẩm sở hữu trí tuệ chính là cơ sở để khuyến khích các cá thể, tổ chức sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích. Thế nhưng với thực trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay, đặc biết đối với các chương trình máy tính thì việc xâm phạm bản quyền lên tới 80%.

Hầu hết với các chương trình phần mềm máy tính, nếu như bạn muốn sử dụng thì phải trả phí bản quyền cho các nhà sản xuất. Thông thường thì phí này được tính theo năm, nhưng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng lý do này để sử dụng phần mềm lậu không có bản quyền.

Hình phạt đối với những hành vi vi phạm quyền tác giả đối với chương trình máy tính

– Các tổ chức, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng/ 1 sản phẩm phần mềm, nếu như có hành vi sao chép chương trình máy tính mà không được sự cho phép của chủ thể sở hữu quyền tác giả.

-Đồng thời, các tổ chức này sẽ bị buộc phải dỡ bỏ các bản sao vi phạm trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc phải hủy tiêu tang vật vi phạm.

Tuy nhiên, đối với các chương trình máy tính được chia sẻ rộng rãi như mã nguồn mở thì bạn có quyền sử dụng và phát triển nó mà không bị gán vào hành vi vi phạm bản quyền.

Căn cứ pháp lý: Điều 18. NĐ 131/2013/NĐ-CP