Thực trạng công dân Việt Nam kết hôn với nước ngoài

Hiện trạng công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài và cuộc sống của họ sau kết hôn như thế nào, có đẹp như trong mơ “ giàu sang” hay không? Mỗi năm có 18.000 công nhân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, chủ yếu là phụ nữ ở những gia đình nghèo, trình độ dân trí thấp, thất nghiệp. Cùng xem thống kê dưới đây:

 

>>> Kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam do đâu?

>>> Kết hôn với người đồng tính ở nước ngoài.

thuc-trang-cong-dan-viet-nam-ket-hon-voi-nuoc-ngoai 1

Tình trạng công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài càng ngày càng gia tăng

Theo thống kê của bộ công an, từ năm 2008 đến nay, trung bình mỗi năm Việt Nam có 18.000 công dân kết hôn với người nước ngoài. Trong số đó, có 72% là nữ, chủ yếu là kết hôn với người Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc…Và 78 % trong số phụ nữ đó là những phụ nữ có hoàn cảnh gia đình nghèo khó, trình độ học vấn thấp và thất nghiệp sống tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Tại miền Bắc, tỉ lệ phụ nữ kết hôn với người nước ngoài thấp hơn, chủ yếu là các cô gái ở các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Quảng Ninh,… là các tỉnh giáp với Trung Quốc.

Trong thời gian gần đây thì tình trạng chung sống như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn giữa phụ nữ Việt với công dân Trung Quốc lại tăng cao tại các khu vực công trình, nhà máy do Trung Quốc đầu tư xây dựng.

thuc-trang-cong-dan-viet-nam-ket-hon-voi-nuoc-ngoai 2

Nạn mua bán người qua hình thức ” lấy chồng nước ngoài giàu” trá hình

Ngoài ra, những năm gần đây thì vấn nạn những phụ nữ đứng tuổi hoặc những cô gái có hoàn cảnh gia đình nghèo khó dễ dàng bị dụ dỗ, lừa gạt với giấc mơ “đổi đời” nhờ “ lấy chồng nước ngoài giàu” bị lừa bán sang Trung Quốc lấy chồng có hoặc không có giấy đăng kí kết hôn hay làm nô lệ tình dục cho những nhà chứa đang làm rúng động cư dân mạng. Với thống kê từ năm 2008, thì có hơn 3.000 vụ buôn bán người sang Trung quốc, liên quan đến 4.700 đối tượng vi phạm đã lừa bạn hơn 5.800 nạn nhân. Có hơn 1.100 nạn nhân bị bán với mục đích hôn nhân. Điều này cho thấy, trình độ dân trí ở nước ta còn quá thấp, các chị em muốn đổi đời dễ dàng mà không hề nghĩ đến hậu quả nhận được. Lợi dụng lòng tham này mà không ít những kẻ vô nhân tính đã lừa bán những cô gái đó một cách dễ dàng.

Qua đây có thể thấy, ước mơ “ đổi đời” khi kết hôn với người nước ngoài không dễ thực hiện, vì vậy chúng ta cần thận trọng trước những lời dụ dỗ đường mật của những kẻ hám lợi, vô nhân tính. Với những trường hợp đã, đang và sẽ lấy chồng nước ngoài, các bạn cần hiểu rõ về luật kết hôn với người nước ngoài để hiểu được quyền lợi được hưởng, được luật pháp bảo vệ như thế nào.

 

Read previous post:
Quy trình xây dựng thương hiệu riêng cho bạn

Có những thương hiệu mà bạn chỉ mới nghe tới sản phẩm bạn đã nghĩ đến thương hiệu nào. Ví...

Close