Trên 25.000 vụ vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ

Gần đây theo thông tin cho biết, lực lượng cơ quan chức năng đã xử lý phạt tiền gần 97 tỷ đồng và khởi tố hơn 380 vụ vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ.

Vào ngày 28/4 vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi hội nghị để tổng kết chương trình phối hợp các hành động phòng và chống những đối tượng có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2012-2015.

Theo Chánh thanh tra Bộ KH và CN, ông Trần Minh Dũng cho biết, trong thời gian vừa qua, cơ quan lực lượng chức năng đã xử lý hành trình trên 25.540 vụ vi phạm sở hữu trí tuệ. Trong đó, số tiền phạt lên đến 97 tỷ đồng; và cơ quan đã khởi tố hơn 380 vụ vi phạm; đã xét xử được 55 vụ trong đó có 12 vụ án hình sự.

Bên cạnh đó, cơ quan lực lượng chức năng đã tịch thu, và tiêu hủy hàng trăm tấn thực phẩm chức năng, mỹ phẩm lậu, thuốc tân dược không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng chục nghìn tấn phân bón. Đồng thời cũng tịch thu số lượng lớn các sản phẩm điện tử cũng như các mặt hàng thời trang, lương thực, thực phẩm giả mạo và xử lý các đối tượng vi phạm làm hàng nhái, hàng kém chất lượng theo pháp luật.

Sở hữu trí tuệ có tầm quan trọng lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội. Nhưng trên thị trường hiện nay, các đối tượng sản xuất hàng giả ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn khiến người tiêu dùng khó phân biệt thật giả. Đặc biệt là các nhóm hàng về thiết bị máy tihs thuốc chữa bệnh, ngành hàng thời trang,.. Ông Trần Quốc Khánh Thứ trưởng Bộ KH và CN cho biết các hành vi vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ đang diễn ra ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ tác phẩm văn hóa nghệ thuật, đến các chương trình mày tính, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp,… Trong khi đó, ở Việt Nam vẫn chưa có chương trình hành động nào để thông nhất bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở phạm vi quốc gia. Từ đó dẫn đến việc các hoạt động bảo hộ này ở các ban ngành vẫn chưa được đồng bộ và mang lại hiệu quả trong việc chống vi phạm bản quyền tác giả.