Vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp

Trong thời buổi “mở cửa kinh tế” thì việc cạnh tranh diễn ra giữa các doanh nghiệp khá gay gắt. Thương hiệu là nhân tố quan trọng cho sự phát triển của thương nghiệp, góp phần nâng cao văn minh thương mại trong việc cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Để đứng vững trên thị trường, các doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu riêng cho hàng hóa của riêng họ. Vậy vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp như thế nào?

vai-tro-cua-thuong-hieu-doi-voi-doanh-nghiep 1

Vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp là gì?

Những vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp là:

Chứa đựng các thông tin chỉ dẫn

Thông qua những hình ảnh, ngôn ngữ, các dấu hiệu liên quan thì khách hàng có thể nhận biết được một phần về thương hiệu và công dụng của hàng hóa. Những thông tin được thể hiện rất phong phú và đa dạng là: xuất xứ, điều kiện tiêu dùng, đẳng cấp của hàng hóa….

Bởi thế mà các doanh nghiệp nên có một thương hiệu rõ ràng với đầy đủ các thông tin riêng biệt, có thể nhận biết, phân biệt với các thương hiệu khác.

Phân biệt và nhận biết thương hiệu riêng

Với chức năng này, thông qua thương hiện thì chính nhà sản xuất va khách hàng đều có thể dễ dàng phân biệt được hàng hóa của các doanh nghiệp khác nhau mà không bị nhầm lẫn giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Điều này còn giúp doanh nghiệp thuận lợi trong khâu quản lý và điều hành hoạt động của chính doanh nghiệp.

Tạo niềm tin và sự cảm nhận

Khách hàng cảm nhận sự khác biệt về sự ưu việt hay tin tưởng khi sử dụng hàng hóa và dịch vụ của thương hiệu đó.

Sự cảm nhận về thương hiệu này do những ấn tượng mà hàng hóa, dịch vụ để lại đối với người dùng. Sự cảm nhận được hình thành những gì thương hiệu thể hiện như: tên gọi, đặc trưng, màu sắc, âm thanh, slogan và đặc biệt là sự trải nghiệm của khách hàng.

Tuy cùng một loại hàng hóa, dịch vụ nhưng người tiêu dùng lại có những cảm nhận khác nhau phụ thuộc vào thông tin hoặc sự trải nghiệm của họ. Một thương hiệu tốt, đẳng cấp sẻ để lại một niềm tin lớn đối với khách hàng và khách hàng sẽ tuyệt đối tin tưởng và “trung thành” với thương hiệu và dịch vụ đó. Điều này được quyết định bởi chất lượng của hàng hóa, dịch vụ còn thương hiệu là động lực quan trọng để giữ niềm tin của khách hàng.

Chức năng kinh tế

Thương hiệu mang giá trị hiện tại và tiềm năng cho doanh nghiệp, được thể hiện rõ nhất khi sang nhượng thương hiệu, là tài sản vô hình nhưng lại cực kỳ có giá trị của doanh nghiệp. Giá trị này được quyết định bởi lợi nhuận và tiềm năng mà doanh nghiệp có được nhờ sự nổi tiếng của thương hiệu đem lại. Thương hiệu không tự có mà được tạo ra với nhiều khoản đầu tư và chi phí.

Thương hiệu mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, thu hút đầu tư cho doanh nghiệp. Vì thế, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng được một thương hiệu riêng cho mình.