Vai trò quan trọng của việc quản trị tài sản trí tuệ

Sở hữu trí tuệ luôn đóng vai trò quan trọng trong thời  kì kinh tế đang mở cửa hiện nay. Vậy vai trò quan trọng của việc quản trị tài sản trí tuệ là gì, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã khẳng định rằng: Việc quản trị tài sản trí tuệ của từng doanh nghiệp, trường học và viện là việc rất quan trọng giúp tạo ra môi trường rộng rãi để có thể vận dụng pháp luật sở hữu trí tuệ vào trong thực tiễn.

Tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM vừa qua đã tổ chức buổi hội thảo “Phát triển và chuyển giao tài sản trí tuệ” do Viện khoa học Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức. Và làm lễ trao giấy chứng nhận quản trị viên tài sản trí tuệ cho 90 chuyên viên tại các doanh nghiệp, trường học, viện trên địa bàn TPHCM.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh phát biểu tại khai mạc hội thảo: “Đi cùng quá trình sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ mới, quản trị tài sản trí tuệ trong mỗi doanh nghiệp, trường, viện là vô cùng quan trọng để tạo ra môi trường rộng rãi cho việc áp dụng pháp luật sở hữu trí tuệ vào thực tế, sản xuất kinh doanh, nghiên cứu phát triển, chuyển giao áp dụng và nhân rộng thành quả sáng tạo vào cuộc sống”.

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Việt Thanh còn cho biết, chương trình hỗ trợ và phát triển Tài Sản Trí Tuệ được triển khai từ năm 2006, sau 10 năm thực hiện, chương trình đã được ứng dụng khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc, vai trò của công tác sở hữu trí tuệ được nâng cao nhận thức của xã hội về sở hữu trí tuệ.

Hiện nay, khắp 63 tỉnh thành địa phương coi hoạt động sở hữu trí tuệ là 1 trong hoạt động vô cùng quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và bảo hộ được các sản phẩm của địa phương dưới dạng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể. Trong đó có những sản phẩm nổi tiếng như “nước mắm Phú Quốc”.

Ông Trần Việt Thanh còn cho biết:“Chúng ta thúc đẩy các hoạt động về sáng tạo, sáng kiến và sáng chế trong thực tế. Trong sản xuất kinh doanh hay nghiên cứu về khoa học và phát triển công nghệ”. Nguyễn Hồng Quang, trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM, Trưởng phòng Quản Lý Khoa Học nói rõ: “Trong một trường đại học, để điều chỉnh những mối quan hệ của quá trình tạo lập, quản lý, ghi nhận và khai thác các tài sản trí tuệ. Không chỉ quy chế quản trị tài sản Trí tuệ hoặc Quy chế Bảo mật, mà còn phải kể đến vai trò quan trọng của các nội quy như: quy định quản lý hoạt động KH&CN tạo ra cơ sở cho quá trình phát triển mới các tài sản trí tuệ, quy định về đạo đức giảng dạy và nghiên cứu khoa học tạo ra nền tảng văn hóa của việc tôn trọng quyền của tác giả và hội nhập vào với khoa học quốc tế, quy định về phân phối thu nhập các hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ giúp hài hòa lợi ích phát sinh từ những tài sản trí tuệ mới…

Phó Viện trưởng Viện Khoa học SHTT, ông Nguyễn Hữu Cẩn cho biết: Rất nhiều tài sản trí tuệ của nhiều doanh nghiệp tên tuổi của Việt Nam bị chuyển nhượng toàn quyền sở hữu cho các công ty của nước ngoài. Ông Cẩn đưa ra một số phân tích chi tiết như 81% bên mua lại tài sản trí tuệ Việt Nam có quốc tịch châu Á và châu Âu, 25% yếu tố thúc đẩy mua bán các quyền sở hữu trí tuệ đã được xác lập, xu hướng chuyển dịch tài sản trí tuệ giai đoạn sắp tới và những khuyến nghị đối với doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là phải có hiểu biết và khả năng thực hành quản trị tài sản trí tuệ.

Cục Trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTT&DL,ông Bùi Nguyên Hùng cho biết hoạt động quản trị tài sản sở hữu trí tuệ và quản trị quyền tác giả có tầm quan trọng rất lớn đối với doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng, trung học và các lĩnh vực trong ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

Ông Hùng cho biết, phải xây dựng hệ thống giáo trình quản trị tài sản trí tuệ, tổ chức quản lý và khai thác những tài sản trí tuệ phát sinh trong hoạt động của các giảng viên, nhà nghiên cứu, các sinh viên, ví dụ như các luận văn, đồ án tốt nghiệp của sinh viên tạo nên các tác phẩm như tượng đài, tác phẩm nghệ thuật,….