Vấn nạn lĩnh vực photocopy xâm phạm quyền tác giả trầm trọng

Tình trạng photocopy sách, truyện, tài liệu diễn ra “nhan nhản” trên khắp nước ta, vi  phạm cực kỳ nghiêm trọng đến quyền tác giả. Tình trạng vi phạm bản quyền tác giả này diễn ra khá phổ biến hằng ngày, hàng giờ và được coi là một sự hiển nhiên, rất khó kiểm soát và là vấn đề “ giải quyết “ hết sức nan giải.

van-nan-linh-vuc-photocopy-xam-pham-quyen-tac-gia-tram-trong 1

Hành vi của các chủ cửa hàng photocopy đang vi phạm quyền tác giả trầm trọng

 

Không khó bắt gặp nhưng cửa hàng photocopy tràn nan, tấp nập hoạt động, đặc biết khi vào đầu năm học hay mỗi kỳ thi của học sinh, sinh viên. Họ photocopy sách, tư liệu, giáo trình, được hoạt động và bày bán công khai mà không hề cần sự đồng ý của tác giả. Điều này đã vi phạm trầm trọng điuều 25 của bộ luật sở hữu trí tuệ về bản quyền.

Trong khi các em học sinh, sinh viên, nói chung các khách hàng vào quán photocopy để tiết kiệm tiền mua sách, tuyện. Còn đơn giản, những quán photocopy chỉ đơn thuần đáp ứng nguồn cầu. Hoạt động cứ thế diễn ra mà vô tình tạo thành hành vi vi phạm luật quyền tác giả rất chuyên nghiệp hoặc cũng có thể những người trong cuộc biết vi phạm nhưng vẫn cố tình ngó lơ. Khách hàng vẫn cứ mua sách photocopy vì giá rẻ còn người bán thì vì lợi nhuận. Họ không quan tâm sách của ai, tác giả có đồng ý cho sao chép không mà chỉ quan tâm người dùng photocopy bao nhêu bản, bao nhiêu trang và thu bao nhiêu tiền.

van-nan-linh-vuc-photocopy-xam-pham-quyen-tac-gia-tram-trong 2

Các quán photocopy hoạt động tấp nập và sôi nỏi

Điều 25 luật sở hữu trí tuệ Viêt Nam đã quy định rõ ràng “các trường hợp sử dụng tác phẩm đã không bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao.

a: Tự sao chép một bản nhằm mục đích phục vụ nghiên cứu học tập của cá nhân

đ: Sao chép tác phẩm để lưu trữ thư viện với mục đích nghiên cứu”.

Theo quy định này thì các học sinh, sinh viên hay giáo viên không hề vi phạm luật nhưng những chủ cửa hàng photocopy lại vi phạm luật trầm trọng bởi đó là công việc kinh doanh buôn bán lời lãi và phân phối những bản sao của những tác phẩm đã được đăng ký bản quyền tác giả, diễn ra hằng ngày mà không hề cần sự đồng ý của tác giả.

Tuy nhiên, rất khó để kiểm soát và xử phạt đối với hành vi này của các cửa hàng photocopy. Còn những người dân không rắm rõ luật, không biết hết nội dung vì thế mà có vi phạm họ cũng không hề hay biết. Vậy cần làm gì trước vấn nạn này vẫn là một câu hỏi thiếu lời giải đáp…

Read previous post:
Bạn đã biết các giới hạn quyền tác giả như thế nào chưa?

Sau khi đăng ký bản quyền tác giả thì tác giả có rất nhiều quyền lợi được luật pháp công...

Close