Kiến thức cơ bản về sáng chế

Sự phát triển bền vững của xã hội không thể không kể đến vai trò của sáng chế trong công nghệ, cũng như nhiều hoạt động khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các kiến thức cơ bản về sáng chế dưới đây.

Lịch sử đã chứng minh được rằng, sự sáng tạo không ngừng giúp con người đến với những cái văn minh hơn. Rõ ràng, nếu Thomas Edison không phát minh, sáng chế ra chiếc bóng đèn điện thì có lẽ chũng ta không thể đảm bảo sinh hoạt thường ngày được và con người cũng không biết đến sự tồn tại của hành tinh khác nếu không có kính thiên văn. Đồng thời con người cũng biết đến tin tức của thế giới và các bộ phim qua tivi, internet, máy tính,…
Sáng chế là gì?

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật được con người phát minh ra dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định thông qua việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Các điều kiện để sáng chế được bảo hộ 

  • Phải có tính sáng tạo
  • Độ mới hoàn toàn
  • Có khả năng áp dụng công nghiệp

Quyền đăng ký bảo hộ sáng chế

  • Tổ chức, cá nhân được đăng ký bảo hộ sáng chế khi sáng tạo ra sản phẩm bằng chính công sức và tiền bạc của mình. Hoặc các tổ chức đầu tư kinh phí cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê tác giả làm trừ trường hợp có các thỏa thuận khác.
  • Chính phủ quy định quyền đăng ký với các sáng chế tạo ra do sử dụng kinh phí, cơ sở vật chât từ ngân sách nhà nước.
  • Trong trường hợp sáng chế được tạo ra từ một tập thể các cá nhân, tổ chức thì việc đăng ký sáng chế phải được tất cả mọi người trong tổ chức đó mới có hiệu lực
  • Người được thừa hưởng quyền đăng ký sáng chế phải có văn bản hợp đồng thừa kế của chủ sở hữu theo đúng quy định pháp luật.

Bằng độc quyền sáng chế 

Sau khi đăng ký sáng chế thành công Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ đối với sáng chế hay còn gọi là “Bằng độc quyền sáng chế”.

Read previous post:
Những lợi ích mà bảo hộ độc quyền sáng chế mang lại

Bảo hộ độc quyền sáng chế sẽ giúp công ty được độc quyền sử dụng và khai thác sáng chế...

Close