Nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam cần được công nhận và bảo hộ

Trong buổi hội thảo “ Bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng – nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp và giải pháp” tại TPHCM diễn ra ngày 16/06 vừa qua. Các chuyên gia, đại diện cho các ban ngành đã cùng họp và đưa ra những giải pháp tháo gỡ cho việc: “Nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam cần được công nhận và bảo hộ”.

Luật Sở hữu trí tuệ đã ra đời trong suốt 10 năm qua, tuy nhiên vẫn chưa có bất cứ nhãn hiệu nào được công nhận chính thức và đưa vào danh mục nhãn hiệu nổi tiếng. Theo báo cáo tại các buổi hội thảo hàng năm cho biết, rất nhiều nhãn hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Việt như Vinacafe, Vinamilk,… đã đổ hàng trăm tỷ đồng vào việc xây dựng quảng bá thương hiệu tuy nhiên do chưa được công nhận nhãn hiệu nổi tiếng nên việc các đối tượng xâm hại bản quyền thương hiệu, làm nhái làm giả gây tổn thất lớn cho các doanh nghiệp.

Đại diện ủy quyền của hãng Nike tại Việt Nam, ông Phan Minh Nhựt phản ánh :”Bước ra đường là thấy ngay hàng giả, nhái thương hiệu Nike. Ở Việt Nam làm giả, nhái thương hiệu thoải mái nhưng không thấy ai xử lý”. Bà Nguyễn Minh Hương, đại diện cho tập đoàn BMW cũng dẫn chứng thêm, có các đơn vị sản xuất phụ tùng ôtô giả nhãn hiệu BMW để xuất khẩu ra nước ngoài mà cũng không bị xử lý. Việc xử lý vi phạm hàng nhái, hàng giả tại Việt Nam vẫn chưa được sát xao, Đại tá Hoàng Văn Trực Phó cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế, Phó chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cũng thừa nhận việc xử lý vi phạm là chưa triệt để do quy định pháp luận còn chung chung, rối rắm.

Nhãn hiệu nổi tiếng cần được công nhận và bảo hộ tại Việt Nam

Theo ông Lê Ngọc Lâm – Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, hiện nay cơ quan này đang tiến hành rà soát xem độ vênh giữa các quy định quốc gia và những cam kết khi Việt Nam hộp nhật với thế giới, đặc biệt là hiệp định TPP. Ông cho rằng bên cạnh sự bảo vệ của pháp luật, thì các chủ sở hữu nhãn hiệu cũng cần phải chủ động trong việc tự bảo vệ mình cũng như giám sát các hoạt động đăng ký nhãn hiệu để tránh trường hợp các bên khác làm nhái, làm giả nhãn hiệu của doanh nghiệp. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng trong việc cung cấp đầy đủ những thông tin chứng minh quyền sở hữu trí tuệ khi cần thiết…

Trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, việc nhãn hiệu nổi tiếng cần được công nhận bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu là điều rất cần thiết. Đây cũng chính là việc tự bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp cũng như bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Vì vậy cần có những biện pháp xử lý nghiêm ngặt đối với những trường hợp cố tình làm hàng giả, hàng nhái.

Read previous post:
Đăng ký nhãn hiệu cần quan tâm mạnh mẽ

Cùng với sự phát triển mạnh của công nghệ thì vấn đề cạnh tranh trong kinh tế càng trở nên...

Close