Thực hư việc Apple vi phạm bản quyền tại thị trường Trung Quốc

Apple là thương hiệu được yêu thích nhất trên toàn thế giới, tại thị trường Trung Quốc lâu nay được xem là miễn nhiễm với sự giám sát của chính quyền. Vậy thực hư chuyện Apple bị thất thủ tại thị trường này là đúng hay sai đang trở thành câu hỏi của nhiều fan của Apple.

Wall Street Journal cho rằng Apple là nạn nhân mới nhất trong chiến dịch nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của các hãng công nghệ lớn của nước ngoài tại Trung Quốc.

Apple đang đứng trên bờ vực bị cấm bán tại Trung Quốc

Apple đang đứng trên bờ vực bị cấm bán tại Trung Quốc

Từ trước đến nay, Apple cứ ngỡ rằng có thể xâm nhập vào nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới là Trung Quốc, nhưng dường như điều đó không đơn giản như họ nghĩ.

Vừa qua, hãng di động Baili không có tên tuổi gì có trụ sở tại Thâm Quyến đã giành được lệnh cấm bán iPhone 6 và iPhone 6 Plus tại Bắc kinh vì lý do vi phạm bản quyền thiết kế smartphone. Nhưng Apple cho biết lệnh cấm đó đang bị treo nên không ảnh hưởng nhiều đến việc bán hàng. Tuy nhiên, với lệnh cấm này đã tạo ra những thách thức mới cho sự hiện diện của các món đồ công nghệ phương Tây tại Trung Quốc.

Tại sao Apple thất thủ?

Theo thông tin cho biết công ty đệ đơn kiện Apple dường như là một công ty vô danh, ngay cả website riêng cũng không có. Công ty Baili này có mối quan hệ không rạch ròi với một hãng startup DigiOne bán điện thoại di động rẻ. Sở dĩ Apple bị thất thủ là do công ty này có tập đoàn công nghệ mạnh nhất Trung Quốc chống lưng đằng sau. Hơn nữa chủ tập đoàn công nghệ mạnh nhất này lại là ông Robin Li ủy viên bộ chính trị của chính phủ Trung Quốc.

Năm 2012, Apple đã phải chi trả số tiền lên đến 60 triệu USD để mua thương hiệu iPad

Năm 2012, Apple đã phải chi trả số tiền lên đến 60 triệu USD để mua thương hiệu iPad

Năm 2012, Apple đã phải chi trả số tiền lên đến 60 triệu USD để mua thương hiệu iPad từ một công ty Trung Quốc. Theo luật sư về quyền sở hữu trí tuệ tại Bắc Kinh, ông Edward Lehman cho biết hiện nay Apple đang phải đối mặt với cuộc chiến thương hiệu đầy khó khăn bởi việc vô hiệu hóa bằng sáng chế của Baili đã thất bại vào năm ngoái. Nguồn thông tin tại Cục sở hữu trí tuệ Trung Quốc cũng cho hay Apple đã đăng ký nhãn hiệu sau công ty Baili 2 tháng nên Bắc Kinh đã đưa ra phán quyết cấm bán iPhone6, iPhone 6 Plus do vi phạm bản quyền và điều này chỉ có hiệu lực tại Bắc Kinh.

Ngay sau đó Apple đã đệ đơn kiện lên đơn vị có thẩm quyền cao nhất về quyền sở hữu trí tuệ là Toàn án sở hữu trí tuệ để lật đổ phán quyến của Bắc Kinh, thông tin này đang được điều tra và làm sáng tỏ. Vì vậy lệnh cấm bán tại Bắc Kinh tạm thời không có hiệu lực.

Read previous post:
Những điểm khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu

Hiện nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì hai khái niệm nhãn hiệu và thương hiệu...

Close