Thương hiệu là gì và chức năng của thương hiệu

Việt Nam là một đất nước đang phát triển với chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế. Vì thế, có sự giao lưu, xuất nhập hàng hóa với các nước khác. Điều này vô hình đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp. Để có thể tồn tại, cạnh tranh và phát triển với các doanh nghiệp khác và bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp thì bản thân các doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu độc quyền riêng và đăng ký bản quyền thương hiệu cho hàng hóa của mình.

Vậy thương hiệu là gì và chức năng của thương hiệu là gì? Hay nói cách khác là thương hiệu có vai trò gì đối với doanh nghiệp?

Khái niệm thương hiệu

Trong luật pháp, không có khái niệm cơ bản nào về thương hiệu.

thuong-hieu-la-gi-va-chuc-nang-cua-thuong-hieu 1

Thương hiệu là gì?

Trong marketing, thương hiệu là một thuật ngữ hàm rộng, được hiểu là hình tượng (bao gồm tập hợp các dấu hiệu) về hàng hóa, dịch vụ hoặc doanh nghiệp. Hình tượng ( các dấu hiệu) này có thể là con số, chữ viết, hình ảnh, âm thanh…hoặc là sự kết hợp giữa chúng. Thương hiệu là biểu tượng đặc trưng cho hàng hóa, dịch vụ và doanh nghiệp. Để thương hiệu gây ấn tượng, khắc sâu trong tâm trí khách hàng thì hình tượng phải đặc biệt, sâu sắc, độc đáo và sáng tạo, đồng thời đi liền với nó là chất lượng của hàng hóa, dịch vụ và thái độ phục vụ của doanh nghiệp với khách hàng phải đạt mức tốt nhất thì thương hiệu mới được khách hàng biết đến, ấn tượng và không thể quên nó.

Khi xây dựng thương hiệu riêng và đăng ký bản quyền thương hiệu thì thương hiệu đó sẽ được pháp luật bảo hộ nhưng chỉ bảo hộ cho các dấu hiệu phân biệt thương hiệu chứ không bảo hộ cho hình tượng hàng hóa, dịch vụ hay doanh nghiệp.

Vai trò của thương hiệu là gì?

Vai trò của thương hiệu gồm:

thuong-hieu-la-gi-va-chuc-nang-cua-thuong-hieu 2

Vai trò của thương hiệu là gì?

+ Là dấu hiệu nhận biết

Thương hiệu là dấu hiệu để khách hàng và nhà sản xuất phân biệt dễ dàng các hàng hóa, dịch vụ, doanh nghiệp này với hàng hóa, dịch vụ, doanh nghiệp khác.

+ Thể hiện thông tin

Thương hiệu thể hiện được giá trị hàng hóa và thông tin của nhà sản xuất. Tuy nhiên, những thông tin này rất đa dạng nên các doanh nghiệp cần cẩn trọng trong khâu xây dựng các dấu hiệu hình thành nên biểu tượng thương hiệu.

+ Tạo độ tin cậy

Với chức năng này của thương hiệu, thì khách hàng có thẻ cảm nhận được sự tin cậy vào sản phẩm  của thương hiệu đó. Ví như khi nhắc đến điện thoại iphone của Apple, khách hàng đã nhận định điện thoại này là điện thoại thông minh, có tính bảo mật cao và rất hiện đại.

Tuy nhiên, độ tin cậy này phụ thuộc vào chất lượng hàng hóa, dịch vụ hay thái độ phục vụ của doanh nghiệp đối với khách hàng.

+ Có giá trị kinh tế

Thương hiệu đã được đăng ký bản quyền, có giá trị kinh tế rất cao, thể hiện rõ khi sang nhượng, mua bán thương hiệu. Giá trị thương hiệu được hình thành từ những khoản đầu tư xây dựng và quảng bá, được quyết định bởi sự nổi tiếng của thương hiệu

Bởi những lợi ích trên, việc cấp thiết của các doanh nghiệp là xây dựng thương hiệu độc quyền và đăng ký bản quyền thương hiệu đó sớm nhất để phát triển và bảo vệ lợi ích của chính doanh nghiệp!

Save

Read previous post:
Vấn nạn lĩnh vực photocopy xâm phạm quyền tác giả trầm trọng

Tình trạng photocopy sách, truyện, tài liệu diễn ra “nhan nhản” trên khắp nước ta, vi  phạm cực kỳ nghiêm...

Close